“ถ้าอีก 5 ปีข้างหน้าไม่มี Mobile App เราจะทำอะไร?”

บันทึกความคิดของตัวเองนี้เก็บไว้ เผื่อในวันข้างหน้าจะย้อนกลับมาดูความคิดของตัวเองในอดีต

Photo by Sebastian Bednarek on Unsplash

ในชีวิตของ Mobile App Developer ส่วนใหญ่น่าจะเคยเจอคำถามแบบนี้ซักครั้ง (ตอนที่ผมเจอคำถามนี้ครั้งแรกมาจนถึงทุกวันนี้ก็เกิน 6 ปีแล้ว) แน่นอนว่าคำถามนี้เป็นคำถามที่สมมติขึ้นมาเพื่อจำลองสถานการณ์จริง และดูความคิดของเราว่ามีความคิดเห็นอย่างไรต่อเรื่องนี้ในฐานะ Mobile App Developer คนหนึ่ง

ซึ่งแต่ละคนก็จะมีคำตอบแตกต่างกันออกไปตามจุดประสงค์ของคำถามที่เน้นความคิดเห็นมากกว่าการตัดสินว่าคำตอบนั้นถูกหรือผิด

และถ้าถามถึงความคิดเห็นของผมต่อคำถามนี้ ผมก็คงตอบสั้น ๆ ว่า “คำถามนี้เป็นได้ทั้งคำถามที่ตื้นเขินและคำถามที่ลึกล้ำ”

ช่างเป็นคำถามที่ตื้นเขินยิ่งนัก

เพราะ Mobile App เป็นหนึ่งในเทคโนโลยีที่ตัวกลางเพื่อเชื่อมต่อผู้ใช้เข้ากับโลกของ Software และกว่า Mobile Platform อย่าง Android หรือ iOS จะมาถึงจุดที่ผู้คนทั่วโลกเปลี่ยนพฤติกรรมจนถึงจุดที่คุ้นเคยกับโลกของ Mobile App ได้อย่างแพร่หลายก็ใช้เวลามากกว่า 5 ปี ไม่ต่างอะไรกับเทคโนโลยีในอดีตที่ผ่านมา เช่น TV, Personal Computer (PC) หรือ Internet ที่ยังคงอยู่มาจนถึงทุกวันนี้

ทั้งนี้ก็เพราะว่า Technology Adoption ในระดับ Worldwide Consumer นั้น มันมีระยะเวลาสำหรับ User Behavior Transformation นานมาก ๆ และในขณะเดียวกันเทคโนโลยีเหล่านี้ก็คอยปรับตัวให้เหมาะสมกับแต่ละยุคสมัยอยู่ตลอดเวลาจึงเป็นไปได้ยากที่วันนึงมันจะหายไปจากโลกอย่างสิ้นเชิง ไม่ต่างอะไรกับ Web App ที่ปรับตัวจาก Web Technologies ในอดีตมาอย่างยาวนานจนถึงทุกวันนี้

เทคโนโลยีที่อยู่รอดได้คือเทคโนโลยีที่สามารถ “ปรับตัว” เข้ากับสิ่งใหม่ ๆ ได้อย่างเหมาะสมและสม่ำเสมอ แต่ถ้าทำไม่ได้เมื่อไรก็เตรียมตัวถูก “แทนที่” ได้เลย

ดังนั้นการตั้งคำถามโดยสมมติสถานการณ์ขึ้นมาและใช้ระยะเวลา 5 ปีเป็นตัวกำหนด จึงไม่ได้สอดคล้องกับความเป็นจริงซักเท่าไร เพราะเกิดขึ้นจริงได้ยากมาก

แต่ก็เป็นคำถามที่ล้ำลึกยิ่งนัก

แน่นอนว่าการตอบคำถามนี้แบบง่าย ๆ ด้วยอีโก้ที่เชื่อมั่นในโลกของ Mobile App มาอย่างยาวนาน หรือมองหาเทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่เซ็กซี่และร้อนแรงกว่าเป็นทางเลือกสำรองก็สามารถทำได้เช่นกัน (และไม่ใช่เรื่องผิดอะไร)

แต่การอธิบายว่าทำไมคำถามนี้จึงตื้นเขินนั้นกลับต้องใช้ความคิดและมุมมองที่เปิดกว้างมากพอสมควรเพื่อให้เข้าใจถึงภาพที่เกิดขึ้นเพื่ออธิบายเหตุผลดังกล่าว จึงเป็นเหตุผลว่าคำถามนี้ในอีกมุมหนึ่งก็เป็นคำถามที่ล้ำลึกมากพอที่จะตอบด้วยเช่นกัน

แล้วถ้าให้ตอบคำถามนี้ในตอนนี้ล่ะ?

ผมก็ยังคงตอบตมที่พิมพ์ไว้ข้างบนนั่นแหละ เพราะโลกในปัจจุบันที่ดูเหมือนจะเปลี่ยนไปตามเทคโนโลยีใหม่ ๆ อยู่ตลอดเวลา แต่กลับไม่มีเทคโนโลยีตัวไหนที่จะมาแทนที่ตัวกลางอย่าง Web App หรือ Mobile App ซักเท่าไร ส่วนใหญ่ล้วนเป็นการทำงานที่อยู่เบื้องหลังโดยใช้ Web App หรือ Mobile App เพื่อเชื่อมต่อเทคโนโลยีเหล่านั้นเข้ากับผู้ใช้ซะมากกว่า

จริง ๆ ก็มีตัวนึงที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย ซึ่งก็คือ Metaverse นั่นเอง แต่ไม่ใช่ในอีก 5 ปีข้างหน้าหรอก เพราะ Technology Adoption ในระดับ Worldwide Consumer มันใช้เวลานาน และในตอนนั้น Metaverse ก็คงเป็นได้แค่ Alternative Technology ที่ควบคู่ไปกับเทคโนโลยีในทุกวันนี้อยู่ดี

ถ้าในอีก 5 ปีข้างหน้ายังไม่ลืมเรื่องนี้ และ Medium ยังไม่หายไป ไว้จะมาตอบคำถามนี้ใหม่อีกครั้งนะ

Lovely android developer who enjoys learning in android technology, habitual article writer about Android development for Android community in Thailand.

Lovely android developer who enjoys learning in android technology, habitual article writer about Android development for Android community in Thailand.