ซื้อคอมส่วนตัวไปทำไม ถ้าบริษัทก็มีคอมให้ใช้ส่วนตัวได้?

แต่ถึงแม้ว่าที่ทำงานของผมก็จะมี MBP 2019 ให้ใช้ก็ตาม เมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ผมก็ได้ตัดสินใจซื้อ MBP 2020 เพื่อใช้งานส่วนตัวด้วยเหตุผลบางอย่างที่จะนำมาเล่าให้ได้อ่านกันในบทความนี้นั่นเอง

บริษัทมีคอมให้ แถมใช้ส่วนตัวได้ จะซื้อใหม่ทำไม?

ต้องบอกก่อนว่าก่อนหน้านี้ผมก็ใช้เครื่องบริษัทเยี่ยงเครื่องส่วนตัวมานานหลายปี และด้วยการที่ทำแบบนี้มานานจึงทำให้ตัดสินใจเลือกที่จะซื้อเครื่องส่วนตัวมาใช้มากกว่า โดยเหตุผลหลักๆก็คือต้องการแยกงานส่วนตัวกับงานของบริษัทออกจากกันนั่นเอง

ซึ่งก่อนหน้านี้ก็ใช้คอมเครื่องเดียวกันนี่แหละ และพบว่ามันไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่เราจะแยกงานบริษัทกับงานส่วนตัวออกจากกันด้วยคอมเครื่องเดียวกัน มักจะเกิด Distraction ระหว่างกันได้ง่ายมาก

หยิบงานมาทำได้ทันที ทั้งๆที่เป็นงานที่ไม่เร่งด่วน

ทั้งนี้ก็เพราะว่า Resource ของงานทั้ง 2 นั้นสามารถเข้าถึงได้ง่ายเหมือนกัน (เพราะอยู่บนคอมเครื่องเดียวกัน) แค่เราลากเม้าส์ไปกดไฟล์งานในเวลาที่ไม่ใช่ แค่นั้นก็ถือว่าเราโดน Distractive จากงานต้องทำในเวลานั้นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และเมื่อเราไม่สามารถ Concentrate กับงานใน​ ณ เวลานั้นได้อย่างเต็มที่ ก็จะส่งผลให้ Productivity ของเราลดลงไม่มากก็น้อยนั่นเอง

Tab ใน Chrome ที่ดองไว้ทั้งงานบริษัทและงานส่วนตัว

ไม่ว่าใครๆก็ชอบดอง Tab ใน Chrome กัน เพราะว่าบ่อยครั้งเราจำเป็นต้องเปิดดูเนื้อหาหรือข้อมูลที่จำเป็นต่อการทำงาน จึงทำให้บ่อยครั้งที่เราจะมี Tab ที่เปิดทิ้งไว้เยอะมาก

ไฟล์งานและโปรแกรมมากมายที่ต้องย่อเก็บไว้เพราะยังปิดไม่ได้

งานที่ทำในบางโปรแกรมบ่อยครั้งไม่อยากจะกดเซฟจนกว่าจะทำบางส่วนเสร็จ ก็จะต้องย่อเก็บไว้ไม่ต่างอะไรกับ Tab บน Chrome กลายเป็นว่าสิ่งเหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ผมใช้งานคอมได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ

ไม่ว่าจะเป็นงานแบบไหนก็มักจะใช้โปรแกรมเดิมๆนี่แหละ

จึงกลายเป็นเหตุผลที่ทำให้ผมตัดสินใจซื้อคอมส่วนตัวอีกเครื่องเพื่อแยกสิ่งเหล่านี้ออกจากกันเพื่อเพิ่ม Productivity ในงานแต่ละฝั่งให้มากขึ้น ลด Distraction และ Overlap ของงานทั้ง 2 ฝั่งให้น้อยลง

และแน่นอนว่าการมีคอม 2 เครื่อง ไม่ได้มีแค่เรื่องเงินที่ต้องจัดการ

ปรับ Process และ Rule ในการทำงานของตัวเอง

ที่ผ่านมาทำทุกอย่างบนเครื่องเดียวมาตลอด ดังนั้นเพื่อให้การซื้อเครื่องส่วนตัวสามารถตอบโจทย์ความต้องการของตัวเองมากที่สุด จึงต้องมีการกำหนดรูปแบบในการทำงานเพิ่มเข้ามาด้วย

โปรแกรมและแอปที่จะใช้งานในแต่ละเครื่อง

Account และ License ของโปรแกรมและแอป

แน่นอนว่าผมแยก Apple ID ออกจากกัน แต่สำหรับ Google Account ที่ใช้ล็อกอินใน Chrome จะใช้ผสมกันระหว่าง Google Account ของบริษัทกับส่วนตัว เพราะอยากให้ Search Result ที่มาจากข้อมูลของ Google Account ส่วนตัวด้วย

แยก Tab ใน Chrome ออกจากกัน

โดย Tab ที่เปิดอยู่บนเครื่องบริษัทก็จะมีแต่เนื้อหาหรือข้อมูลที่เกี่ยวกับงานบริษัท ส่วนเครื่องส่วนตัวก็สามารถเปิดอะไรก็ได้ตามใจชอบ จึงทำให้สามารถจัดการกับ Tab ได้สะดวกและชัดเจนมากขึ้น

ไม่ใช้งาน 2 เครื่องพร้อมๆกัน

การซื้อเครื่องส่วนตัวแยกกับเครื่องบริษัทจะไร้ค่าทันที ถ้าเราเปิดคอมทั้ง 2 เครื่องเพื่อใช้งานพร้อมๆกัน เพราะสุดท้ายแล้วเราก็จะได้แค่อุปกรณ์มาทำให้เรา Multitasking ง่ายกว่าเดิม และสุดท้ายก็เจอกับปัญหาเดิมๆอยู่ดี

ถ้ามีงานอะไรที่ต้องทำ แต่ยังไม่ถึงเวลาที่ต้องทำ ก็ให้ Memo เก็บไว้

เป็นเงื่อนไขที่ต่อเนื่องมาจากการทำงานแค่ทีละเครื่อง ทำให้ผมสามารถ Prioritize ได้ว่างานไหนที่เร่งด่วนจริงๆ และงานไหนที่ไม่เร่งด่วน และทำการ Memo เก็บไว้เพื่อทำงานนั้นๆในภายหลังได้ (แล้วก็พบว่า งานที่เร่งด่วนจริงๆมีน้อยยยยยยมากกกกกก)

ที่ผ่านมาเป็นยังไงบ้าง ยังสบายดีอยู่ไหม?

นับตั้งแต่ซื้อเครื่องส่วนตัวมาและใช้ควบคู่กับเครื่องบริษัท ก็ผ่านมาเกิน 2 เดือนแล้ว (และแน่นอนว่า เครื่องส่วนตัวก็ยังผ่อนอยู่ 😢) ซึ่งในช่วงแรกๆอาจจะดูเหมือนว่าตัวเองต้องปรับเปลี่ยนอะไรเยอะ แต่เอาเข้าจริงก็ไม่ได้เยอะขนาดนั้น ผ่านไปไม่กี่วันก็กลายเป็น Routine ไปเรียบร้อย

  • ฺBackup เฉพาะเครื่องส่วนตัวเพื่อ Backup แค่ข้อมูลส่วนตัวได้ ไม่ต้องมานั่งแยกว่าอันไหนข้อมูลบริษัท อันไหนข้อมูลส่วนตัว
  • ลดโอกาสที่ข้อมูลที่เป็นความลับของบริษัทจะรั่วไหล

--

--

Lovely android developer who enjoys learning in android technology, habitual article writer about Android development for Android community in Thailand.

Love podcasts or audiobooks? Learn on the go with our new app.

Get the Medium app

A button that says 'Download on the App Store', and if clicked it will lead you to the iOS App store
A button that says 'Get it on, Google Play', and if clicked it will lead you to the Google Play store
Akexorcist

Akexorcist

Lovely android developer who enjoys learning in android technology, habitual article writer about Android development for Android community in Thailand.