เมื่อต้องหาข้อมูลเฟอร์นิเจอร์ของ SB Design Square, Index Living Mall และ Ikea เพื่อแต่งคอนโด

นานๆทีจะได้สวมบทบาทเป็น User แบบนี้กับเค้าบ้าง

เรื่องมีอยู่ว่าช่วงนี้เป็นช่วงที่ผมกำลังจะย้ายเข้าไปอยู่ในคอนโดที่เพิ่งสร้างเสร็จได้ไม่นานนัก จึงต้องเสาะหาเฟอร์นิเจอร์จากที่ต่างๆเพื่อตกแต่งคอนโดอันน่าอยู่ให้ตรงกับ Lifestyle ของผมเอง ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะมีการหาข้อมูลจากเว็ปไซต์ต่างๆมาก่อน แล้วค่อยเดินทางไปดูของจริงที่โชว์รูมอีกที

สำหรับแบรนด์เฟอร์นิเจอร์ใหญ่ๆในบ้านเรา ณ ตอนนี้ก็คงจะไม่พ้น SB Design Square, Index Living Mall และ IKEA กันเป็นแน่แท้ ก็เลยตัดสินใจหยิบเว็ปไซต์ทั้ง 3 แห่งนี้มาบรรยายความรู้สึกในการใช้งานด้วยมุมมองของ User กันบ้าง

โดยบทความนี้จะพูดถึงความรู้สึกในการใช้งานเว็ปไซต์ของทั้ง 3 แบรนด์เท่านั้น ไม่ได้พูดถึงตัว Product หรือ Service แต่อย่างใด และจะพูดถึงเฉพาะส่วนที่ได้ใช้งานเท่านั้น

SB Design Square

https://www.sbdesignsquare.com

สำหรับหน้าแรกของ SB ที่ผมสังเกตเห็นเป็นอย่างแรกสุดคือ Banner ขนาดใหญ่ แต่ถึงแม้จะดึงดูดสายตาสุดๆ แต่สิ่งที่ผมต้องการก็ไม่ได้อยู่ในนั้นหรอก เพราะว่าผมอยากจะดูรายการของสินค้าแต่ละประเภทมากกว่า ก็เลยมองหาแถบเมนูที่จะเข้าไปหน้าแสดงรายการสินค้าให้ไวที่สุด

แต่ก่อนจะหาเมนูเพื่อเข้าไปดูหน้าสินค้าก็แอบเลื่อนลงมาเล็กน้อยเผื่อว่าเจออะไรน่าสนใจ ก็เลยพบมีการแสดง​ “เฟอร์นิเจอร์ที่ตรงใจคุณ” เป็นห้องต่างๆให้เลือก ซึ่งตรงกับความต้องการของผมเป็นอย่างมาก

และพอลองสังเกตแถบเมนูก็รู้ได้ทันทีว่าผมสามารถกดเข้าทางแถบเมนูได้เช่นกัน และเมื่อเลื่อนเมาส์ไปวางบนนั้นก็จะเห็นเมนูย่อยโผล่ขึ้นมาเพื่อแสดงสินค้าตามหมวดหมู่ต่างๆที่ SB ได้จัดเรียงไว้

ซึ่งเมนูย่อยก็จะมี Category ค่อนข้างครอบคลุม รวมไปถึงทั้ง 3 ห้องที่ผมต้องการด้วย แต่รู้สึกสับสนตรง Sub Category ที่มีการแสดงเมนูที่ชวนสับสนเล็กน้อย

เช่น ผมมองหาเตียงในเมนูนี้ก็จะพบว่ามันมีเมนูเตียงหลายแบบโดยแยกเมนูตามขนาดและวัสดุที่ใช้

  • เตียงทุกขนาด
  • เตียง 6 ฟุต
  • เตียง 5 ฟุต
  • เตียง 3.5 ฟุต
  • เตียงขนาดพิเศษ
  • เตียงผ้า
  • เตียงหนัง
  • เตียงสั่งผลิต

เมนูแบบนี้จะมีข้อดีสำหรับคนที่ต้องการดูเฟอร์นิเจอร์แบบเจาะจง เพราะสามารถหาได้ทันที แต่ก็ทำให้เมนูมีขนาดยาวเกินจำเป็น ผมต้องเลื่อนเมนูลงมาค่อนเยอะถึงจะเห็น “ห้องทำงาน” ที่ผมต้องการดูเฟอร์นิเจอร์สำหรับห้องทำงาน

และการแสดงเมนูที่ SB ใช้นั้นไม่ค่อย Mobile Friendly ซักเท่าไร เพราะตอนที่ดูบนมือถือผมพบว่าเมนูถูกแสดงทั้งหมด โดยเรียงเป็นแนวตั้งยาวๆ

เวลาที่ผมเลื่อนลงมาตรงกลางของรายชื่อเมนูทั้งหมด ผมจะไม่สามารถปิดแถบเมนูนี้ได้เลย ต้องเลื่อนขึ้นข้างบนหรือข้างล่างให้สุดก่อนถึงจะปิดได้

และเนื่องจากผมเข้ามาเพื่อส่องเฟอร์นิเจอร์ต่างๆเพื่อดูลักษณะหน้าตาและราคาเป็นหลัก จึงทำให้ปุ่ม Facebook Messenger เป็นอะไรที่เด่นขัดตามากๆ 😂

โดยเมนูที่ผมจะกดเลือกต่อไปก็คือ “ห้องนั่งเล่น” เพื่อดูว่ามีของอะไรบ้างที่จะซื้อมาลงที่ห้องนั่งเล่นได้

สำหรับการแสดงข้อมูลในหน้าห้องนั่งเล่นนั่นจะเริ่มด้วย Introduction ของห้องนั่งเล่นที่มีขนาดใหญ่มาก มากจนหน้าจอกินพื้นที่หน้าจอทั้งหมดเลย ถ้าอยากจะดูสินค้าต่างๆสำหรับห้องนั่งเล่นก็ต้องเลื่อนลงมาถึงจะเริ่มเห็นสินค้ากลุ่มต่างๆ

กลุ่มสินค้าท่ถูกแบ่งตามประเภทต่างๆ จะมีจำนวนคอลัมน์ต่างกันไปในแต่ละแถว โดยเรียงจำนวนคอลัมน์เป็น 2, 3, 4, 4, 4… ซึ่งปัญหาสำหรับผมก็คือแต่ละคอลัมน์มีความสูงเกินจำเป็น โดยเฉพาะแถวแรกสุดที่เป็น 2 คอลัมน์ซึ่งใช้พื้นที่เต็มหน้าจอพอดี และในแถวถัดๆมาทุกแถวก็มีการ Fixed ความสูงไว้เกินจำเป็นด้วย เข้าใจว่าบางกลุ่มจะสามารถแสดงกลุ่มย่อยๆได้อีก แต่ทว่ากลับมีแค่ “โซฟา” เท่านั้นที่มีข้อมูลย่อยเป็น “ชุดโซฟา”, “โซฟาผ้า”, “โซฟาหนังแท้” และอื่นๆ ในขณะที่ชุดวางทีวีแทนที่จะอยู่ในกลุ่มเดียวกันแล้วค่อยแสดงเป็นกลุ่มย่อยทีหลัง ดันแยกเป็นกลุ่มต่างๆซะงั้น (เพราะชุดวางทีวีสำคัญกว่าโซฟาหรือป่าวนะ?) จึงทำให้รู้สึกว่าการแสดงข้อมูลในหน้านี้ทำออกมาไม่โอเคซักเท่าไร ใช้พื้นที่เปลืองมาก และกลุ่มต่างๆก็ชวนสับสน เพราะไม่รู้ว่าเฟอร์นิเจอร์แบบไหนจะแสดงแยกเป็นกลุ่มใหญ่ แบบไหนจะแสดงเป็นกลุ่มย่อย

ในขณะที่การแสดงผลบนหน้าจอขนาดใหญ่ดูไม่ค่อยโอเคซักเท่าไร แต่ถ้ามาเปิดดูบนมือถือหรือหน้าจอขนาดเล็กก็จะพบว่ามันลงตัวได้เป็นอย่างดี ใช้พื้นที่ไม่ค่อยเปลืองทำให้สามารถเลื่อนดูสินค้าได้ง่ายกว่า

เมื่อลองกดเข้ามาดู “ตู้เก็บของแบบสูง” ก็พบว่าเป็นหน้าแสดงสินค้าแบบ Pagination ที่ถูกจำกัดไว้หน้าละ 12 ชิ้นเท่านั้น อยากจะดูสินค้าถัดไปก็ให้กดเปลี่ยนไปหน้าถัดไป ในขณะที่ตู้เก็บของแบบสูงนั้นมีสินค้าทั้งหมด 167 ชิ้น ทำให้หน้านี้ถูกแบ่งเป็น 14 หน้า นั่นหมายความว่าผมจะต้องเสียเวลากดเปลี่ยนหน้าแล้วรอโหลดถึงจะเห็นสินค้าถัดไปเรื่อยๆแบบนี้มากถึง 14 ครั้ง ซึ่งไม่ใช่เรื่องดีซักเท่าไรสำหรับคนที่จะเข้ามานั่งส่องสินค้าที่มีทั้งหมดอย่างผม

และในส่วนของ Search & Filter ก็จะมีให้เลือกแบรนด์ ประเภทของเฟอร์นิเจอร์ สไตล์การตกแต่ง ประเภทห้อง สี และช่วงราคา แต่ที่น่าสนใจก็คือมี “Condo Fit” ให้เลือก ซึ่งจะเป็น Filter สำหรับแสดงสินค้าที่เหมาะกับคอนโดให้เลย ซึ่งอันนี้ตรงกับความต้องการของผมเป็นอย่างมาก และถ้าอยากจะเปลี่ยนไปค้นหาเฟอร์นิเจอร์สำหรับห้องอื่นๆก็สามารถใช้วิธีกดเลือกห้องที่ต้องการในช่อง Filter ได้เลย ไม่ต้องไปกดที่เมนูเพื่อเปลี่ยนเป็นห้องที่ต้องการ

แต่ที่ขัดใจที่สุดคือตรง “แท็กแนะนำ” ซึ่งระบบจะแนะนำมาให้ซึ่งชวนสับสนมากๆ

ยกตัวอย่างเช่น ผมเลือกแท็ก “เทา” กับ “เหลือง” ไว้ มันก็จะไปเลือก Filter สำหรับสีให้ด้วยว่าเอาเฉพาะสีเทากับสีเหลืองนะ แต่ถ้าผมเลือกสีน้ำตาลด้วยในช่อง Filter ก็จะมีทั้ง 3 สีที่ถูกเลือก แต่ในแท็กแนะนำจะไม่มีแท็กของสีน้ำตาลเพิ่มเข้ามา นั่นหมายความว่าแท็กแนะนำนั้นเป็นแค่ตัวช่วยเลือก Filter แต่ไม่ได้แสดงตัวเลือกใน Filter ที่เลือกไว้ทั้งหมด ดังนั้นถ้าเผลอไปดูจากแท็กที่ถูกเลือกไว้ก็จะชวนให้เข้าใจผิดได้ง่าย

สำหรับการ Sorting นั้นก็ครอบคลุมที่ผมต้องการอยู่แล้ว นั่นก็คือ ราคาและส่วนลดนั่นเอง ฮา

สำหรับข้อมูลสินค้าค่อนข้างครบตั้งแต่รายละเอียดของสินค้า คุณสมบัติต่างๆ รวมไปถึงการชำระเงินหรือโปรโมชันบัตรเครดิต และรีวิวจากผู้ใช้งาน ซึ่งที่ผมสนใจหลักๆก็คือขนาด สี และราคาก่อนที่จะไปดูของจริง

ที่ไม่ค่อยสะดวกก็คือตอนที่กดเลือกเปลี่ยนสีจะเป็นการเปลี่ยน URL ไปเลย เพราะว่าสินค้าตัวเดียวกันแต่คนละสีก็จะมีรหัสสินค้าต่างกัน ก็เลยทำให้มี URL ต่างกันไปด้วย จึงเกิดปัญหาจุกจิกตามมา เช่น จำนวนภาพประกอบที่ไม่เท่ากัน รีวิวสินค้าจากผู้ใช้แยกกันทั้งๆที่เป็นคนละสีเท่านั้นเอง หรือเสียเวลาโหลดหน้าใหม่ทุกครั้งที่กดเปลี่ยนสี เป็นต้น ส่วนการแสดงผลบนหน้าจอมือถือไม่ได้มีปัญหาอะไร

สรุปลำดับการเข้าใช้งานของ SB Design Square สำหรับผมจะได้ออกมาเป็นประมาณนี้

1. เลือกห้อง
2. เลือกประเภทเฟอร์นิเจอร์
3. เลือกเฟอร์นิเจอร์
4. ดูรายละเอียดของสินค้านั้นๆ

สิ่งที่ชอบ
• มี Condo Fit ให้เลือกใน Filter
• ข้อมูลที่ต้องการมีครบ

สิ่งที่ไม่ชอบ
• การแบ่งเมนูที่เยอะจนดูยาก
• การแสดงเมนูบนอุปกรณ์ที่มีหน้าจอขนาดเล็กทำได้ไม่ค่อยดี
• ดูรายการเฟอร์นิเจอร์ได้แค่ครั้งละ 12 ชิ้นแล้วต้องกดเปลี่ยนหน้าเอง
• บางหน้ามีเนื้อหาที่ไม่จำเป็นต่อผู้ใช้ที่กินพื้นที่เยอะเกินไป

Index Living Mall

https://www.indexlivingmall.com

หน้าแรกของ Index ก็จะมี Banner เด่นชัดเหมือนกับของ SB แต่เปลี่ยนปุ่ม Facebook Messenger เป็น Promotion แทน (ซึ่งผมก็กดปิดทันทีน่ะแหละ)

แต่ข้างล่างที่อยู่ต่อจาก Banner จะเป็นกลุ่มสินค้าที่แบ่งตาม “HOT ITEMS” และ “MOST WANTED”

แต่ด้วยหน้าตาที่คล้ายๆ Banner ก็เลยไม่ได้สนใจซักเท่าไร… (เพิ่งมารู้ทีหลังว่ามันไม่ใช่ Banner)

และเมื่อสังเกตแถบเมนูของ Index ก็จะพบว่ามีการแบ่งเป็นห้องต่างๆให้ตั้งแต่แรกเลย ทำให้ผมสามารถเลื่อนเมาส์ไปดูเฟอร์นิเจอร์ต่างๆในห้องที่ต้องการได้เลย และมีเมนู “สินค้าทั้งหมด” และ “SALE” ด้วย อันนี้ค่อนข้างประทับใจสำหรับผู้ใช้ที่เข้ามาส่องเฟอร์นิเจอร์อย่างผม

โดยเมนูของแต่ละห้องจะมีการแบ่งกลุ่มของเฟอร์นิเจอร์แต่ละประเภทน้อยกว่าของ SB เลยทำให้รู้สึกว่าเห็นเมนูต่างๆได้เยอะกว่า แต่ก็สังเกตเห็นบางเมนูที่ไม่มีเมนูย่อยที่ทำให้เปลืองพื้นที่โดยใช่เหตุ

สำหรับเมนูของ Index ค่อนข้างประทับใจตรงที่กดตรงเมนูได้เลย เพราะว่าเมนูนั้นแบ่งออกเป็นห้องต่างๆไว้ให้แล้ว จึงทำให้หาห้องที่ต้องการได้ง่าย ส่วนเมนูย่อยก็สามารถกดได้ทุกอันเช่นเดียวกับของ SB

และการแสดงผลในหน้าแรกบนหน้าจอมือถือก็สามารถทำได้ดี โดยมีปุ่มอยู่มุมซ้ายบนเพื่อเปิด/ปิดเมนู แล้วค่อยเลือกว่าจะเข้าเมนูไหน และถ้าอยากเข้าเมนูย่อยก็ให้กดที่ปุ่มลูกศรที่อยู่ขวามือของเมนูนั้นๆ

เมื่อเข้ามาก็จะเป็นหน้าแสดงเฟอร์นิเจอร์ทั้งหมดตามห้องหรือประเภทที่เลือกก็จะพบว่ามีการแบ่งการแสดงผลออกเป็น Pagination แบ่งเป็นหน้าละ 18 ชิ้นคล้ายๆกับของ SB แต่ก็ต้องกดเปลี่ยนหน้าอยู่ดี จึงไม่ค่อยสะดวกกับคนที่อยากจะส่องเฟอร์นิเจอร์ทั้งหมดซักเท่าไร เพราะเสียเวลากดเปลี่ยนหน้าแล้วต้องรอโหลดใหม่ทุกครั้ง

แต่อย่างน้อยของ Index ก็สามารถเลือกได้ว่าจะให้แสดงหน้าละกี่ชิ้น โดยกำหนดค่าเริ่มต้นไว้ที่ 18 ชิ้น สามารถเปลี่ยนเป็น 45 หรือ 60 ก็ได้ ซึ่งจะช่วยให้ผมสามารถดูเฟอร์นิเจอร์ได้เยอะมากขึ้น

เวลาเอาเม้าส์ไปวางบนเฟอร์นิเจอร์ใดๆก็จะแสดงเป็นกรอบให้ดูพร้อมกับเปลี่ยนภาพ Preview ให้ด้วย เห็นแบบนี้แอบสะดวกเหมือนกันนะ

โดยช่อง Filter จะมีให้เลือกประเภทของเฟอร์นิเจอร์ด้วย ถ้าอยากดูเฟอร์นิเจอร์บางประเภทแบบย่อยเข้าไปอีก ซึ่งจะเป็นการ Redirect ไปหน้านั้นๆนะ (แค่มาอยู่จุดเดียวกับ Filter) ที่เหลือก็จะเป็น Filter ตามปกติโดยแบ่งเป็น แบรนด์ สี ช่วงราคา และวัสดุ

ที่เด่นเป็นพิเศษสำหรับ Filter ใน Index ก็คือการกำหนดช่วงราคาจะมีให้ทั้งช่องกรอกตัวเลขและแถบเลื่อน แล้วแต่สะดวก

เมื่อกดเข้ามาดูรายละเอียดของเฟอร์นิเจอร์ที่สนใจก็จะพบว่าหน้าแสดงข้อมูลนั้นทำออกมาได้ค่อนข้างดี

ถึงแม้ว่าข้อมูลโดยรวมจะมีครบ แต่รายละเอียดสินค้าบางจุดนั้นเป็นภาษาอังกฤษทั้งๆที่ควรจะเป็นภาษาไทย และไม่มีให้เปลี่ยนสีเฟอร์นิเจอร์นะ เพราะว่าของ Index เค้าแยกเฟอร์นิเจอร์ตามสีไปเลย ดังนั้นจะลำบากนิดหน่อยถ้าอยากจะรู้ว่าเฟอร์นิเจอร์นั้นๆมีสีอะไรบ้าง เนื่องจากไม่สามารถสลับไปดูสีอื่นๆในหน้านี้ได้เลย

และเฟอร์นิเจอร์บางชิ้นจะมีรายละเอียดเพิ่มเติมที่เป็นลักษณะโบรชัวร์ให้ด้วย

ซึ่งข้อมูลเฉพาะแบบนี้จะช่วยให้ผมรู้สึกอินกับเฟอร์นิเจอร์นั้นๆมากขึ้น เพราะสามารถดูข้อมูลบางอย่างที่ไม่มีระบุไว้ในรายละเอียดพื้นฐาน

และนอกจากนี้บางชิ้นก็แสดงสินค้าที่เกี่ยวข้องให้ด้วย แต่แอบแปลกใจนิดหน่อยที่สินค้าเหล่านั้นไม่ค่อยตรงกับเฟอร์นิเจอร์ที่ผมดูอยู่ซักเท่าไร… (ดูโต๊ะอาหารอยู่ แต่กระจกเงาติดผนังกลายเป็นสินค้าที่เกี่ยวข้องซะงั้น แทนที่จะเป็นเก้าอี้โต๊ะอาหาร)

ส่วนการแสดงผลบนอุปกรณ์ที่มีหน้าจอขนาดเล็กอย่างมือถือก็ไม่ได้ติดปัญหาอะไร สามารถแสดงข้อมูลเฟอร์นิเจอร์ได้ปกติสุขดี เว้นแต่ว่าแอบไปเห็นว่าสินค้าแนะนำนั้นแสดงผลผิดเพี้ยนไปมากๆเลยล่ะ…

สงสัยจะลืมกำหนดจำนวนสินค้าที่ต้องแสดงให้น้อยลงเมื่อต้องแสดงผลบนหน้าจอที่มีขนาดเล็ก

สรุปลำดับการเข้าใช้งานของ Index Living Mall สำหรับผมจะได้ออกมาเป็นประมาณนี้

1. เลือกห้อง
2. เลือกเฟอร์นิเจอร์
3. ดูรายละเอียดของสินค้านั้นๆ

สิ่งที่ชอบ
• เมนูเข้าถึงเฟอร์นิเจอร์ที่ต้องการได้ไวและง่าย
• ข้อมูลที่ต้องการมีครบและบางชิ้นก็มีข้อมูลเฉพาะให้ด้วย
• หน้าเว็ปดูเรียบง่ายไม่รก ทำให้สบายตาและสามารถส่องหาเฟอร์นิเจอร์ได้เรื่อยๆ

สิ่งที่ไม่ชอบ
• เมนูย่อยมีบางจุดที่เป็นพื้นที่ว่างโดยเปล่าประโยชน์
• ไม่สามารถดูได้ว่าเฟอร์นิเจอร์รุ่นนั้นๆมีสีอะไรบ้าง เพราะแยกเป็นสินค้าคนละตัวกันโดยสิ้นเชิง
• สินค้าแนะนำที่ไม่ค่อยตรงประเด็นซักเท่าไรและแสดงผลเพี้ยนเมื่อเปิดดูบนมือถือ
• ดูรายการเฟอร์นิเจอร์ได้แค่ครั้งละ 18/45/60 ชิ้นแล้วต้องกดเปลี่ยนหน้าเอง
• โหลดข้อมูลช้าที่สุดในบรรดาทั้ง 3 เจ้า

IKEA

https://www.ikea.com/th/th/

เฉกเช่นเดียวกัน Banner ของ IKEA ก็ไม่สามารถทำให้ผมสนใจได้ซักเท่าไร เพราะผมเข้ามาเพื่อดูเฟอร์นิเจอร์ที่มีใน IKEA ไม่ได้สนใจอันไหนเป็นพิเศษ

สำหรับแถบเมนูของ IKEA มีการแบ่งหัวข้อที่ชัดเจนว่าเราอยากจะดูสินค้าตามประเภทหรือว่าตามห้อง จึงทำให้ผมสามารถเลือกดูได้ทั้งสองแบบ แล้วแต่สถานการณ์

และเมื่อเลือกในแต่ละเมนูก็จะพบว่าเมนูย่อยของ IKEA นั้นมีความแตกต่างจาก SB และ Index อย่างเห็นได้ชัดในรูปแบบการจัดกลุ่มและ Layout ของการวางเมนูที่มีการแทรกภาพเพื่อดึงดูดให้เราเห็นสิ่งที่ต้องการได้ง่ายขึ้น ส่วนอันไหนที่ไม่สำคัญมากนักก็จะไม่ใส่ภาพประกอบเข้าไป

เมื่อผมกดดูที่ “ห้องต่างๆ” ผมก็จะเห็นเมนูด้านข้างแสดงเป็นห้องต่างๆส่วนฝั่งขวาจะเป็นประเภทของเฟอร์นิเจอร์ในห้องนั้นๆ ซึ่งมีการจัด Layout ที่ต่างกันเพื่อแยกแต่ละส่วนออกจากกันอย่างชัดเจน ซึ่งผมเห็น 3 อันดับแรกดังนี้

ซึ่งของส่วนใหญ่ที่ผมมองหามักจะอยู่ในช่องที่ 1 แทบทั้งหมด มีบางอันเท่านั้นที่จะอยู่ในช่องที่ 2 และประทับใจช่องที่ 3 ที่แนะนำห้องที่ใกล้เคียงกับห้องนั้นๆให้ด้วยเผื่อว่าหาของบางประเภทไม่เจอเพราะอาจจะอยู่ในห้องใกล้เคียงแทน

และพอกดเลือกประเภทของเฟอร์นิเจอร์ที่ต้องการก็จะแสดงหน้าแรกของเฟอร์นิเจอร์ประเภทนั้นๆ ซึ่งต่างจากหลายๆเว็ปที่จะเข้าไปที่หน้าแสดงรายการสินค้าทันที

จะเห็นว่าผมเลือก “โซฟาและอาร์มแชร์” ไปก็จริง แต่เนื่องจาก Ikea แบ่งสินค้าออกมาค่อนข้างหลากหลาย หน้านี้จึงแสดงให้เห็นว่าเราสามารถเลือกสินค้าอะไรที่เกี่ยวข้องกับโซฟาและอาร์มแชร์ได้บ้าง โดยแต่ละเมนูก็จะมีเมนูย่อยเล็กๆอยู่ข้างล่างด้วย แต่ก็ไม่ใช่ทุกสินค้าที่จะต้องเข้าหน้านี้นะ เพราะบางสินค้าไม่ได้มีเมนูย่อยๆก็จะเข้าสู่หน้าแสดงรายการสินค้าให้ทันที

และถ้าผมอยากจะเปลี่ยนไปดูสินค้าประเภทอื่นๆที่อยู่ในห้องเดียวกันก็จะมีเมนูเล็กๆอยู่ข้างบนเพื่อให้เปลี่ยนได้ทันที ไม่ต้องไปเลือกจากเมนูหลักใหม่อีกครั้ง ถึงแม้ว่าเมนูตรงนั้นจะเล็กมากๆก็เถอะ

เมื่อเข้ามาที่หน้า “โซฟาเบด” ก็จะพบกับ Filter & Sorting ก่อน แล้วตามด้วยโซฟาเบดที่แนะนำ ซึ่งรู้สึกว่ากินพื้นที่เยอะเกินไปหน่อยหรือป่าวนะ..

จากนั้นถึงจะตามด้วยสินค้ายอดนิยม และสินค้าต่างๆที่อยู่ในกลุ่มที่เราเลือก

สำหรับหน้าแสดงรายการเฟอร์นิเจอร์ก็ไม่ค่อยปรับทับใจตรงพื้นที่ของ Filter & Sorting ใช้เยอะเกินจำเป็นทั้งๆที่ทำอะไรได้น้อยกว่าของ SB และ Index แต่ส่วนที่ประทับใจก็จะเป็นรูปแบบการแสดงผลสินค้าแบบ Load More ซึ่งต่างจากเจ้าอื่นๆที่ทำแบบ Pagination ซึ่งการทำแบบ Load More จะมีข้อดีตรงที่ผมสามารถเลื่อนลงมาดูสินค้าได้เรื่อยๆจนครบทั้งหมด โดยที่ไม่จำเป็นต้องกดเพื่อเปลี่ยนไปทีละหน้า แต่ก็แอบสังเกตว่ามีการกระตุกนิดหน่อยตอนที่เลื่อนดูสินค้าแล้วต้องโหลดข้อมูลมาแสดงเพิ่ม (แต่ก็ดีกว่ากดเปลี่ยนหน้าล่ะนะ)

แต่ที่ประทับใจยิ่งกว่านั้นคือเมื่อเราวางเมาส์ไว้บนสินค้าใดๆก็ตาม (Hover) ก็จะ Highlight สินค้าตัวนั้นๆด้วยการแสดง Popup ขึ้นมาที่มีการแสดงขนาดของสินค้าและมีปุ่มบันทึกรายการให้ในตัว

ถึงแม้ว่าดูเผินๆนั้นจะเหมือนกับของ Index แต่ทว่าของ Ikea นั้นทำออกมาได้ดีกว่า เพราะว่า Hightlight ของ Ikea นั้นเป็น Popup ขึ้นมา โดยจะเห็นว่ากรอบนั้นทับสินค้าตัวอื่นๆเลย แต่ว่าของ Index ใช้วิธีเว้นพื้นที่ไว้ล่วงหน้าเพื่อแสดงปุ่มสั่งซื้อทีหลัง ซึ่งให้ความรู้สึกเหมือน Popup แต่ว่าต้องเว้นพื้นที่เผื่อไว้เยอะมาก ทำให้การแสดงเฟอร์นิเจอร์แต่ละตัวนั้นมีช่องว่างห่างกันจนเกินไป ส่วน Ikea จะใกล้ชิดกันมากทำให้สามารถดูสินค้าได้ทีละมากๆ

และถ้าเฟอร์นิเจอร์ตัวไหนมีหลายๆสี ก็สามารถกดเปลี่ยนจาก Popup นี้ได้เลยนะ ค่อนข้างสะดวกมากๆ เพราะบางทีก็แค่อยากกดดูคร่าวๆว่ามีสีอะไรบ้าง แต่ไม่อยากกดไปดูรายละเอียดสินค้าแบบเต็มๆ

แต่เมื่ออยากจะดูรายละเอียดสินค้าที่ต้องการก็กดเลือกแล้วจะไปเป็นหน้าแบบนี้แทน

ซึ่งในหน้านี้ก็จะมีรายละเอียดที่ค่อนข้างครบครัน โดยเฉพาะขนาดของสินค้าที่มีการบอกรายละเอียดปลีกย่อยให้ด้วยถ้าเฟอร์นิเจอร์นั้นๆสามารถปรับเปลี่ยนขนาดได้ รวมไปถึงข้อมูลสินค้าพื้นฐานที่บอกข้อมูลละเอียดมากกว่าเจ้าอื่นๆ

และถ้าเฟอร์นิเจอร์นั้นๆมีหลายสี ผมก็สามารถกดเปลี่ยนสีจากที่นี่ได้เลย จากนั้นหน้าเว็ปก็จะอัพเดทภาพเฟอร์นิเจอร์เป็นสีที่เลือกให้

ซึ่งอันนี้เป็นอะไรที่สะดวกมากๆ ไม่ต้องเปลี่ยนหน้าไปมา แถมภาพตัวอย่างก็เปลี่ยนเป็นสีที่ต้องการให้เลย จึงทำให้การดูเฟอร์นิเจอร์ที่มีหลายๆสีให้เลือกเป็นเรื่องง่ายทันตาเห็น

และนอกจากนี้ยังมีสินค้าเสริมของเฟอร์นิเจอร์นั้นๆ สินค้าเพิ่มเติมในซีรีย์นั้นๆ และสินค้าเพิ่มเติมที่อยู่ในหมวดหมู่เดียวกัน เพื่อให้กดดูต่อได้เลยโดยไม่ต้องกลับไปหน้าก่อนหน้า

ส่วนเรื่องการแสดงผลบนหน้าจอขนาดเล็กอย่างมือถือน่ะหรอ IKEA ไม่รองรับจ้าาาาาาาาาา

อาจจะเพราะว่ารูปแบบของการวางเลย์เอาท์ของ IKEA ค่อนข้างซับซ้อนและบางส่วนไม่ค่อยเหมาะกับ Responsive เท่าไร (หรือเค้ามองว่าผู้ใช้ส่วนใหญ่กดดูผ่านคอมมากกว่ากันนะ?)

สรุปลำดับการเข้าใช้งานของ IKEA สำหรับผมจะได้ออกมาเป็นประมาณนี้

1. เลือกห้อง
2. เลือกกลุ่มเฟอร์นิเจอร์
3. เลือกประเภทของเฟอร์นิเจอร์ (ขึ้นอยู่กับสินค้า)
4. ดูรายละเอียดของสินค้านั้นๆ

สิ่งที่ชอบ
• เมนูที่เข้าถึงเฟอร์นิเจอร์ที่ต้องการได้ง่ายจนน่าแปลกใจ
• พื้นที่ว่างๆที่สิ้นเปลืองค่อนข้างน้อย
• รายละเอียดสินค้าที่เยอะกว่าชาวบ้าน
• ภาพตัวอย่างสินค้าเปลี่ยนไปตามสีที่เลือกด้วย

สิ่งที่ไม่ชอบ
• ไม่ Responsive เลยยยยย
• ปุ่มเมนูหรือลิ้งค์ที่เป็นตัวหนังสือล้วนจะมีขนาดเล็ก

ผลสรุปจากความเห็นส่วนตัว

ถ้าให้ผมแยกออกเป็นหลายๆหน้าหลายๆส่วนแล้วเทียบกันระหว่างแต่ละเจ้า แล้วถามว่าแต่ละหน้าผมชอบของเจ้าไหนมากกว่ากัน ก็จะได้ออกมาแบบนี้

หน้าแรกสุด — SB
การวางเมนูโดยรวม — IKEA
การค้นหาและกรองข้อมูล - Index
หน้าเลือกกลุ่ม/ประเภทเฟอร์นิเจอร์ - IKEA
การแสดงรายการสินค้า - IKEA
ความเร็วในการโหลดข้อมูล - SB
รายละเอียดของสินค้า - IKEA
หน้าแสดงรายละเอียดสินค้า - IKEA

เพิ่มเติม

ตอนที่ผมเดินทางไปแต่ละที่จนครบทั้ง 3 เจ้า เพื่อไปดูเฟอร์นิเจอร์ของจริงแล้วทำการสั่งซื้อก็พบว่าแต่ละเจ้ามีขั้นตอนที่แตกต่างกันอย่างชัดเจนดังนี้

SB Design Square

ทำได้ดีมากๆในแง่ของการสมัครสมาชิกและสั่งซื้อสินค้า เพราะทุกอย่างจบอยู่ใน iPad ที่พนักงานยื่นมาให้ ไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเติมนอกเหนือจากควักตังค์จ่าย

Index Living Mall

ขั้นตอนทุกอย่างยังคงอยู่ในรูปของกระดาษอยู่ ต้องกรอกฟอร์มสมัครแล้วส่งให้พนักงานเพื่อเอาไปกรอกข้อมูลบนคอมอีกทีนึง ส่วนการสั่งสินค้าก็จะทำการจดใส่กระดาษแล้วค่อยไปทำรายการที่คอมเช่นกัน

IKEA

กึ่งสะดวกกึ่งลำบาก โดยการสมัครสมาชิกจะต้องไปทำที่จุดให้บริการคอมสำหรับสมัครสมาชิกเท่านั้น ซึ่งจะอยู่ใกล้ๆจุดชำระเงิน ส่วนการสั่งสินค้าก็คือการจดรหัสสินค้าที่ต้องการแล้วไปหยิบเอง แล้วเอาไปจ่ายเงินเอง

สรุป

จากการที่ได้มีโอกาสส่องหาเฟอร์นิเจอร์เพื่อนำมาตกแต่งคอนโดก็ทำให้ได้สัมผัสประสบการณ์การใช้งานเว็ปไซต์ของทั้ง 3 เจ้าซึ่งมีความรู้สึกและประสบการณ์ในการใช้งานที่แตกต่างกันไป มีบางส่วนที่ใช้งานสะดวกบ้าง มีบางส่วนที่ใช้งานลำบากบ้าง และเมื่อนำมาเทียบกันแล้วก็จะเห็นได้อย่างชัดเจนว่าวิธีที่ไหนที่สะดวกและดีกว่ากัน

แต่สุดท้ายแล้ว บทความนี้ก็เป็นความคิดเห็นจากผู้ใช้คนหนึ่งที่ไม่ได้ใช้งานเว็ปไซต์อย่างจริงจัง และมีจุดประสงค์ในการใช้งานที่แน่นอนอยู่แล้ว ไม่สามารถนำไปตัดสินอะไรได้ทันทีนะจ๊ะ

Lovely android developer who enjoys learning in android technology, habitual article writer about Android development for Android community in Thailand.

Lovely android developer who enjoys learning in android technology, habitual article writer about Android development for Android community in Thailand.