ยังคงเป็น Android Dev เหมือนเดิม เพิ่มเติมคือมีคอร์สออนไลน์แล้ว

เมื่อก่อนเคยถามตัวเองและพบว่าไม่ได้มีเป้าหมายทำคอร์สออนไลน์ของตัวเองซักเท่าไร ถึงแม้ว่าตัวเองจะทำงานด้าน Android Dev มานานมากพอสมควรแล้ว

ส่วนหนึ่งก็เพราะไม่อินกับความเชื่อที่ว่าการทำคอร์สออนไลน์คือการสร้าง Passive Income ที่ไม่ต่างอะไรกับความเชื่อว่าสร้างแอปแล้วทำเงินแบบนี้ได้เช่นกัน ทั้งที่ในความเป็นจริงแอปเหล่านี้มีคู่แข่งเยอะแยะมากมาย ปล่อยทิ้งไว้ไม่ดูแลซักพักก็ไม่ทำเงินแล้ว หรือไม่อัปเดตพักใหญ่ ๆ ก็โดนทาง Google Play ถอดออก

สู้เอาเวลาไปตั้งใจฝึกฝนให้ตัวเองเก่งขึ้น แล้วเข้าทำงานในบริษัทดี ๆ ที่ผลตอบแทนสูง ๆ อาจจะง่ายกว่า

จึงทำให้ที่ผ่านมานั้น ผมจึงเน้นไปที่การเรียนรู้อยู่ตลอดเวลา เพื่อให้ตัวเองสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ (และพยายามเป็น Android GDE ที่ดีด้วยเช่นกัน)

จนกระทั่ง…

https://to.skooldio.com/0WJwLJmd9pb

ใช่ครับ เมื่อไม่กี่วันมานี้ทาง Skooldio ก็ได้เปิดตัวชุดคอร์สออนไลน์สำหรับนักพัฒนาแอนดรอยด์​โดยมีผมเป็น Instructor นั่นเอง

มาทำเป็นบอกว่าไม่อยากทำคอร์สออนไลน์ แต่สุดท้ายก็ทำอยู่ดีนี่หว่า

ใช่ครับ ถึงตอนนี้ผมก็ไม่ได้อยากทำคอร์สออนไลน์เพื่อบรรลุเป้าหมายของตัวเองอย่างการสร้าง Income หรือมองว่าเป็น Next Step ของการเป็นนักพัฒนาแอนดรอยด์แต่อย่างใด

เหตุผลสำคัญที่ทำให้ตัดสินใจทำคอร์สร่วมกับ Skooldio ก็คือเรื่องของการเพิ่มจำนวนคนในสายงาน Android Dev ล้วน ๆ เลย

เพราะตั้งแต่เริ่มทำงานเป็น Android Dev มาตลอดเกือบจะครบ 10 ปี (แล้วหรือนี่ 🥲) คือเห็นมาตลอดเวลาว่าแทบทุกบริษัทที่มีตำแหน่งงาน Android Dev จะหาคนได้ยากมาก หาเท่าไรก็ไม่เคยพอจนถึงทุกวันนี้ (iOS Dev หรือแม้แต่สาย Cross-platform ก็เช่นกัน)

และที่ตลกร้ายกว่านั้นคือ ที่ Android Dev หายากไม่ใช่เพราะว่าเป็นสายงานที่ผลตอบแทนต่ำนะ ทุกวันนี้หลาย ๆ บริษัทต่างก็ให้ค่าตัวกันสูงมาก (เมื่อเทียบกับสายงานอื่น ๆ) เพราะปัญหาที่แท้จริงคือขาดแคลน Android Dev ที่มีความสามารถมากพอที่จะผ่านเกณฑ์ในหลาย ๆ บริษัทต่างหาก (ซึ่งเกณฑ์ส่วนใหญ่ก็จะคือการทำงานได้จริงและทำได้ดี)

ก็ดีแล้วนี่ จะได้มีค่าตัวสูง ๆ ไง

ใช่แล้ว เมื่อหาคนยาก บริษัทก็ต้องแย่งคนที่มีอยู่ในตลาด และผลลัพธ์ก็คือค่าตัวที่สูงขึ้น

อาจจะฟังดูเหมือนเป็นเรื่องดี เพราะคนที่ทำงานในสายงานนี้ก็ได้ค่าตัวสูงขึ้น แต่ก็ไม่ใช่เรื่องดีซักเท่าไรเมื่อเทียบกับงานที่มากล้น ดังนั้นต่อให้เพิ่มค่าตัวมากเท่าไร คนไม่พอก็คือทำงานไม่ทันหรือทำได้ช้าอยู่ดี

และต่อให้มีคนเข้ามาเพิ่มอีก 5–10 คน ก็ไม่ได้หมายความว่าค่าตัวจะต้องลดลงตามจำนวนคนซะหน่อย เมื่อเทียบกับเป้าหมายของหลาย ๆ บริษัทที่กำลังจะเติบโตไปอีกมากในอนาคต

ณ จุดหนึ่ง พื้นฐานที่ดีจะสำคัญกว่าสูตรสำเร็จ

ด้วยการทำงานของ Android Platform ที่ต้องใช้เวลาเรียนรู้และทำความเข้าใจ จึงทำให้ Android Dev เป็นสายงานหนึ่งที่มี Learning Curve ค่อนข้างเยอะ เพราะการเขียนโค้ดภาษา Kotlin เป็น ไม่ได้หมายความว่าจะเป็น Android Dev ที่ดีเสมอไป

แน่นอนว่าสำหรับคนที่ทำงานด้านนี้มานมนานอย่างผมและคนอื่น ๆ ก็อาจจะมีสูตรสำเร็จหรือเทคนิคประจำตัวที่ทำให้ตัวเองกลายเป็นผู้เชี่ยวชาญ และเป็นที่ต้องการของบริษัท แต่สูตรสำเร็จเหล่านั้นไม่ใช่ของที่จะส่งต่อให้คนอื่นแล้วการันตีรับงานพร้อมเงินเดือนสูง ๆ ได้ในทันที

จะบอกว่าสายงานด้าน Software Engineer ทั้งหมดเป็นแบบนี้ก็ได้เช่นกัน

จึงเป็นที่มาว่าคอร์สชุดเริ่มต้นที่ผมร่วมมือทำกับ Skooldio จะมีส่วนหนึ่งที่เน้นเรื่องพื้นฐานเพื่อให้ทุกคนสามารถเริ่มต้นด้วยเส้นทางที่ถูกต้องได้ประมาณหนึ่ง เพราะสิ่งหนึ่งที่ Android Dev ฝีมือดีหลายคนที่ผมรู้จัก (และผมก็แฮปปี้ถ้าได้ทำงานกับพวกเขาเหล่านี้) คิดและเห็นด้วยเหมือนกับแทบทั้งหมด ก็คือพื้นฐานที่ดีเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้เรียนรู้และพัฒนาได้อย่างก้าวกระโดด

แต่ถ้าจะต้องมานั่งเรียนทฤษฎีเป็นสิบ ๆ ชั่วโมง โดยไม่ได้ลงมือทำมันก็น่าเบื่อแหละ เพราะผมก็เป็นคนหนึ่งที่ไม่ได้เริ่มต้นจากพื้นฐานขนาดนั้น เน้นลงมือทำแล้วค่อยเรียนรู้ย้อนหลังทำความเข้าใจแบบที่ใครหลาย ๆ คนทำกัน

จึงทำให้คอร์สออกมาในรูปแบบ Workshop ที่จะมีเนื้อหาทั้งเชิงทฤษฎีและได้ลงมือทำสลับกันไป เพราะอยากให้ผู้เรียนได้มี Output ด้วย ไม่ใช่แค่ Input อย่างเดียว

ส่วนหนึ่งก็ต้องขอบคุณทีมงาน Skooldio ที่ช่วยเกลาเนื้อหาคอร์สให้ลงตัวมากขึ้น เพราะถ้าคิดเองลงมือทำเองก็คงออกมาน่าเบื่อแน่เลย

การลงมือทำอะไรซักอย่างล้วนมีต้นทุนเสมอ

ถึงแม้ว่าผมจะเขียนบทความให้อ่านอยู่บ่อย ๆ ขึ้นพูดตามงาน Tech Conference เป็นบางครั้ง แต่นั่นก็เป็นแค่เพียงงานอดิเรกและงาน Volunteer ในฐานะ Android GDE เท่านั้น นั่นหมายความว่าจะทำก็ได้ หรือจะไม่ทำก็ได้เช่นกัน

แต่ส่วนหนึ่งที่ทำแบบนั้นแทนการนั่งอัดคอร์สออนไลน์ด้วยตัวเองทั้งหมด เพราะรู้อยู่แก่ใจว่าการทำคอร์สออนไลน์ให้ได้ออกมามีคุณภาพมันมีต้นทุนสูงกว่าที่หลายคนคิด โดยเฉพาะตอนที่เข้าไปห้อง Studio ของ Skooldio เพื่ออัดคอร์ส ยิ่งทำให้เรามั่นใจว่าหลาย ๆ อย่างเราไม่สามารถมานั่งทำเองหลังเลิกงานทุกวันด้วยความรู้งู ๆ ปลา ๆ นานเป็นแรมปีกว่าจะเสร็จอย่างแน่นอน

และนี่คืออีกหนึ่งจุดเริ่มต้น แต่ไม่ใช่ทั้งหมด

ถ้าลองถามคนที่ Skooldio ที่ทำงานร่วมกับผม ก็จะรู้ว่าผมไม่ได้ซีเรียสเรื่อง Income ซักเท่าไร และในขณะเดียวกันก็เชื่อมั่นในทีมงานว่าราคาคอร์สเท่าไรคือเหมาะสม

เพราะอย่างที่บอกไปในตอนแรกสุดว่านั่นไม่ใช่เป้าหมายในการทำคอร์สออนไลน์สำหรับผม ก็แค่อยากให้มี Android Dev หน้าใหม่ ๆ เพิ่มเข้ามาในตลาด มาแบ่งเบาความขาดแคลนให้น้อยลง และอยากชวนมาสัมผัสประสบการณ์ในการทำงานของหนึ่งในสายงานที่แอบร้อนแรงแต่ไม่แสดงออก (ในยุคนี้)

คอร์สที่เปิดตัวในครั้งนี้ก็เป็นแค่เพียงจุดเริ่มต้นเท่านั้น ไม่ได้สมบูรณ์จบครบในชุดเดียว เพราะยังมีเรื่องราวที่นักพัฒนาแอนดรอยด์ต้องรู้อีกเยอะมาก และคอร์สออนไลน์ก็เป็นเหมือน Software Product ที่ต้องมี MVP เป็นจุดเริ่มต้น แล้วไปต่อด้วยการปรับตัวให้เหมาะสมกับสถานการณ์และความต้องการของตลาด (จึงเป็นที่มาว่าทำไมถึงเริ่มด้วยคอร์สที่เป็นพื้นฐานมาก ๆ แทนที่จะเป็นเนื้อหาขั้นสูงที่ไม่ค่อยมีใครทำกัน)

และแน่นอนว่าผมก็จะยังทำงานเป็น Android Dev ต่อไป ไม่คิดจะออกมาทำคอร์สออนไลน์เต็มตัวหรอกนะ 😝

--

--

--

Lovely android developer who enjoys learning in android technology, habitual article writer about Android development for Android community in Thailand.

Love podcasts or audiobooks? Learn on the go with our new app.

Get the Medium app

A button that says 'Download on the App Store', and if clicked it will lead you to the iOS App store
A button that says 'Get it on, Google Play', and if clicked it will lead you to the Google Play store
Akexorcist

Akexorcist

Lovely android developer who enjoys learning in android technology, habitual article writer about Android development for Android community in Thailand.

More from Medium

Library for fetching location in Android

Room Database using ViewModel and live data-Kotlin-Part 1.

Add fragment programmatically in android

Android Glide — An image loading and caching library for Android focused on smooth scrolling