Akexorcist

ฟังดูเหมือนจะเป็นเรื่องดี แต่ไม่ได้ดีต่อการทำงานซักเท่าไร

บทความนี้เป็นเนื้อหาฉบับเต็มจากโพสต์ส่วนตัวของผมใน Facebook

เคยเป็นคนที่ชอบ Work from anywhere

เคยคิดว่าสายงาน Mobile Developer อย่างเราสามารถนั่งทำงานที่ไหนก็ได้ในโลกใบนี้ จึงเคยนั่งทำงานนอกสถานที่มามากพอสมควร ไม่ว่าจะเป็นการทำงานในร้านกาแฟ, Co-working Space, ที่พักบนดอยระหว่างเที่ยว, นั่งทำงานในโรงแรม 5 ดาว, หรือที่พัก Airbnb ในต่างประเทศ

แต่ในปัจจุบันผมล้มเลิกความคิดนั้นไปเรียบร้อยแล้ว หลังจากที่ค้นพบว่าการ Work from anywhere ไม่ได้สะดวกสบายอย่างที่คิดซักเท่าไร อีกทั้งยังทำให้เราทำงานได้ไม่เต็มที่อีกด้วย เพราะไม่ใช่ทุกที่ที่จะมีสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการนั่งทำงานของเราได้อย่างจริงจังเสมอไป เช่น เราไม่สามารถนั่งทำงานด้วยเก้าอี้ชายหาดที่มองเห็นวิวทะเลได้อย่างมีประสิทธิภาพหรอก คอมก็ร้อน, ปลั๊กก็ต้องหา, ตัวก็เหนียวจากไอทะเล, นั่งนาน ๆ ก็ไม่สบายตัว อย่างดีก็ช่วยให้สมองปลอดโปร่งรู้สึกผ่อนคลายและสามารถคิดอะไรออกได้ง่ายขึ้น

สำคัญกว่าสถานที่ทำงานก็คืออุปกรณ์ที่ใช้ในการทำงานนี่แหละ

เพราะสิ่งที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพในการทำงานโดยตรงคืออุปกรณ์ที่เราใช้ในการทำงาน เช่น ผมที่ทำงานบนจอคอมขนาด 13 นิ้วก็ทำได้ (ถ้าจำเป็น) แต่ถ้าได้จอแยกขนาด 27 นิ้ว ก็จะทำงานได้สะดวกรวดเร็วกว่า เป็นต้น

รวมไปถึงอุปกรณ์อย่างโต๊ะทำงานและเก้าอี้ทำงานด้วยเช่นกัน เพราะการทำงานบนโต๊ะทำงาน นั่งบนเก้าอี้ดี ๆ ที่สามารถนั่งทำงานได้นาน ๆ ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้เราสามารถทำงานได้ดีขึ้น (การไม่ปวดหลัง ไม่ปวดคอ ไม่ปวดไหล่ คือความสุขอย่างหนึ่งของคนวัยทำงานน่ะนะ)

นั่นจึงเป็นที่ว่ามาพื้นที่ที่ผมสามารถทำงานได้ Productive มากที่สุดในทุกวันนี้ก็คือห้องทำงานของตัวเองหรือที่ออฟฟิศที่มีอุปกรณ์ที่จำเป็นให้ผมพร้อมใช้งาน (หรือจะเป็น Co-working Space ที่มีจอแยกให้เช่าก็ได้เช่นกันนะ)

แต่ประเด็นอุปกรณ์ก็จะแตกต่างกันไปสำหรับแต่ละคน บางคนก็ต้องใช้อุปกรณ์เยอะ บางคนก็ใช้อุปกรณ์น้อย ดังนั้นถ้าใครที่ต้องใช้อุปกรณ์น้อยก็จะมีความยืดหยุ่นในเรื่องนี้มากกว่า

--

--

ถ้าไม่ได้ใช้และทำให้ชีวิตเราต้องยุ่งยาก ก็ลบเถอะ ก่อนอื่นขอแนะนำตัวก่อนนะครับ ผมชื่อ สมเกียรติ กิจวงศ์วัฒนะ (เอก) เป็น Staff Software Engineer (Android) ปัจจุบันอยู่ที่ LINE MAN Wongnai นี่แหละ อยู่ในทีมที่ต้องดูแลภาพรวมของโปรเจกต์ฝั่ง Mobile App ทั้งหมดในบริษัท เลยมีโอกาสที่ได้เข้าไปแตะโปรเจกต์หลาย ๆ ตัว และต้องคอยทำให้ทุกคนในแต่ละโปรเจกต์สามารถทำงานได้ราบรื่นมากขึ้น สำหรับประเด็นที่จะหยิบมาเล่าในวันนี้ แน่นอนว่าไม่ได้เจาะจงแค่ Mobile App เท่านั้น แต่เป็นเรื่องที่เจอกันได้ในทุก Platform ไม่ว่าคุณจะเป็น Software Engineer ในด้านใดก็ตาม นั่นก็คือ “Unused Code” จึงหยิบมาเขียนเป็นบทความเพื่อให้คนภายนอกได้อ่านด้วย แทนที่จะเป็นแค่ Internal Knowledge Sharing เพียงอย่างเดียว…

อย่าปล่อยให้คนในทีมต้องทรมานกับโค้ดที่ไม่ได้ใช้งาน
อย่าปล่อยให้คนในทีมต้องทรมานกับโค้ดที่ไม่ได้ใช้งาน

เพิ่งทำเสร็จไปไม่นาน เลยเขียนเก็บไว้ เผื่อว่าคนอ่านสนใจและอยากลองทำดูบ้าง การทำงานของผมในช่วงเวลาที่ผ่านมานี้ ส่วนใหญ่จะอยู่กับหน้าโต๊ะคอมในห้องทำงานของตัวเองอยู่เป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นงานบริษัทหรืองานอดิเรกก็ตาม จึงทำให้ผมตัดสินใจสร้าง Home Studio ขึ้นมาบนโต๊ะทำงานของตัวเองซะเลย จำเป็นต้องมี Home Studio มากแค่ไหน? ขอบอกไว้ก่อนเลยว่า Home Studio นั้นไม่ได้จำเป็นสำหรับทุกคน ขึ้นอยู่กับว่าเราทำอะไรที่จำเป็นต้องมี Home Studio ซะมากกว่า หรืออยากจะมีตามประสาคนชอบเล่น Gadget ก็ได้ไม่ว่ากัน อย่างกรณีของผมก็ต้องบอกว่าส่วนหนึ่งมาจากความอยากได้ของตัวเองนี่แหละ (ซึ่งเป็นความรู้สึกว่าถ้าไม่มีก็ไม่เป็นไร แต่ถ้ามีก็ดีเหมือนกันนะ 😆)…

บันทึกการทำ Home Studio ตามแบบฉบับคนทำงานที่บ้าน
บันทึกการทำ Home Studio ตามแบบฉบับคนทำงานที่บ้าน

สำหรับคนที่ใช้ Open Source Library ที่อยู่บน GitHub แล้วอยากจะช่วยแก้บั๊กหรือเพิ่มฟีเจอร์เข้าไป แต่ไม่รู้ว่าต้องทำยังไงบ้าง ผมก็เป็นคนหนึ่งที่ใช้ Library เวลาเขียนโค้ดอยู่บ่อย ๆ เพื่อลดโค้ดที่ไม่จำเป็นต้องเขียนเอง และ Library ที่ผมใช้ก็จะเป็น Open Source Library และอยู่บน GitHub เกือบทั้งหมด และทุกคนก็น่าจะมีโมเมนต์ที่คล้ายกับผมอยู่เหมือนกัน นั่นก็คืออยากจะแก้บั๊กหรือเพิ่มฟีเจอร์เข้าไปใน Library ตัวนั้น ๆ แต่ไม่รู้ว่าจะทำยังไงดี สุดท้ายก็เลย Fork เป็น Repository ของตัวเองเพื่อทำทุกอย่างไว้ในนั้น แล้วก็จบด้วยการเปลี่ยนให้โปรเจคของเราไปเรียก Library จาก Repository ของเราแทน…

อยากจะ Contribute ให้กับ Open Source Library บน GitHub ต้องทำยังไงบ้างนะ?
อยากจะ Contribute ให้กับ Open Source Library บน GitHub ต้องทำยังไงบ้างนะ?
Akexorcist

Akexorcist

Lovely android developer who enjoys learning in android technology, habitual article writer about Android development for Android community in Thailand.