Akexorcist

ถ้าไม่ได้ใช้และทำให้ชีวิตเราต้องยุ่งยาก ก็ลบเถอะ ก่อนอื่นขอแนะนำตัวก่อนนะครับ ผมชื่อ สมเกียรติ กิจวงศ์วัฒนะ (เอก) เป็น Staff Software Engineer (Android) ปัจจุบันอยู่ที่ LINE MAN Wongnai นี่แหละ อยู่ในทีมที่ต้องดูแลภาพรวมของโปรเจกต์ฝั่ง Mobile App ทั้งหมดในบริษัท เลยมีโอกาสที่ได้เข้าไปแตะโปรเจกต์หลาย ๆ ตัว และต้องคอยทำให้ทุกคนในแต่ละโปรเจกต์สามารถทำงานได้ราบรื่นมากขึ้น สำหรับประเด็นที่จะหยิบมาเล่าในวันนี้ แน่นอนว่าไม่ได้เจาะจงแค่ Mobile App เท่านั้น แต่เป็นเรื่องที่เจอกันได้ในทุก Platform ไม่ว่าคุณจะเป็น Software Engineer ในด้านใดก็ตาม นั่นก็คือ “Unused Code” จึงหยิบมาเขียนเป็นบทความเพื่อให้คนภายนอกได้อ่านด้วย แทนที่จะเป็นแค่ Internal Knowledge Sharing เพียงอย่างเดียว…

อย่าปล่อยให้คนในทีมต้องทรมานกับโค้ดที่ไม่ได้ใช้งาน
อย่าปล่อยให้คนในทีมต้องทรมานกับโค้ดที่ไม่ได้ใช้งาน

เพิ่งทำเสร็จไปไม่นาน เลยเขียนเก็บไว้ เผื่อว่าคนอ่านสนใจและอยากลองทำดูบ้าง การทำงานของผมในช่วงเวลาที่ผ่านมานี้ ส่วนใหญ่จะอยู่กับหน้าโต๊ะคอมในห้องทำงานของตัวเองอยู่เป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นงานบริษัทหรืองานอดิเรกก็ตาม จึงทำให้ผมตัดสินใจสร้าง Home Studio ขึ้นมาบนโต๊ะทำงานของตัวเองซะเลย จำเป็นต้องมี Home Studio มากแค่ไหน? ขอบอกไว้ก่อนเลยว่า Home Studio นั้นไม่ได้จำเป็นสำหรับทุกคน ขึ้นอยู่กับว่าเราทำอะไรที่จำเป็นต้องมี Home Studio ซะมากกว่า หรืออยากจะมีตามประสาคนชอบเล่น Gadget ก็ได้ไม่ว่ากัน อย่างกรณีของผมก็ต้องบอกว่าส่วนหนึ่งมาจากความอยากได้ของตัวเองนี่แหละ (ซึ่งเป็นความรู้สึกว่าถ้าไม่มีก็ไม่เป็นไร แต่ถ้ามีก็ดีเหมือนกันนะ 😆)…

บันทึกการทำ Home Studio ตามแบบฉบับคนทำงานที่บ้าน
บันทึกการทำ Home Studio ตามแบบฉบับคนทำงานที่บ้าน

สำหรับคนที่ใช้ Open Source Library ที่อยู่บน GitHub แล้วอยากจะช่วยแก้บั๊กหรือเพิ่มฟีเจอร์เข้าไป แต่ไม่รู้ว่าต้องทำยังไงบ้าง ผมก็เป็นคนหนึ่งที่ใช้ Library เวลาเขียนโค้ดอยู่บ่อย ๆ เพื่อลดโค้ดที่ไม่จำเป็นต้องเขียนเอง และ Library ที่ผมใช้ก็จะเป็น Open Source Library และอยู่บน GitHub เกือบทั้งหมด และทุกคนก็น่าจะมีโมเมนต์ที่คล้ายกับผมอยู่เหมือนกัน นั่นก็คืออยากจะแก้บั๊กหรือเพิ่มฟีเจอร์เข้าไปใน Library ตัวนั้น ๆ แต่ไม่รู้ว่าจะทำยังไงดี สุดท้ายก็เลย Fork เป็น Repository ของตัวเองเพื่อทำทุกอย่างไว้ในนั้น แล้วก็จบด้วยการเปลี่ยนให้โปรเจคของเราไปเรียก Library จาก Repository ของเราแทน…

อยากจะ Contribute ให้กับ Open Source Library บน GitHub ต้องทำยังไงบ้างนะ?
อยากจะ Contribute ให้กับ Open Source Library บน GitHub ต้องทำยังไงบ้างนะ?

สวัสดีผู้อ่านประจำสำนักพิมพ์​ LINE MAN Wongnai ทุก ๆ คนครับ ผมชื่อ “สมเกียรติ กิจวงศ์วัฒนะ” หรือจะเรียกว่า “เอก” ก็ได้นะ เป็น Senior Software Engineer ที่คอยดูแลและพัฒนาแอป LINE MAN บน Android และบทความนี้ก็เป็นบทความแรกของผมในฐานะนักเขียนบน LINE MAN Wongnai ก็ขอฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะครับ บทความทั้งหมดของชุดนี้ ตอนที่ 1 [Now Reading] ตอนที่ 2 ตอนที่ 3 ย้อนกลับไปเมื่อปี 2020 (ปีที่แล้ว) ทีมของผมได้รับภารกิจให้ทำฟีเจอร์ใหม่ในแอป LINE MAN ที่มีชื่อว่า Coupon Book เพื่อให้ผู้ใช้จัดการกับคูปองได้สะดวกมากขึ้น ดูรายละเอียดในการใช้คูปอง…

[ตอนที่ 1] เบื้องหลังการสร้าง UI สำหรับคูปองเพื่อใช้งานในแอป LINE MAN ที่เป็นมิตรต่อเพื่อนร่วมทีม
[ตอนที่ 1] เบื้องหลังการสร้าง UI สำหรับคูปองเพื่อใช้งานในแอป LINE MAN ที่เป็นมิตรต่อเพื่อนร่วมทีม

เรื่องราวของคนที่อยากจะลาพักร้อนนาน ๆ เพื่อทำอะไรก็ได้ที่ตัวเองอยากทำ ย้อนกลับไปในวันที่ผมเพิ่งเรียนจบและเริ่มเข้าสู่วัยทำงาน เป็นเรื่องธรรมดาของมนุษย์คนหนึ่งที่เรียนจบมหาวิทยาลัยและเพลิดเพลินไปกับการทำงาน พอได้เริ่มทำงานก็เริ่มรู้สึกว่าโลกมันกว้างใหญ่ มีอะไรให้ทำและเรียนรู้ได้อีกเยอะมาก จึงทำให้ 5 ปีแรกของวัยทำงานของผม “ไม่เคยใช้วันลาพักร้อนเลย” ส่วนวันลาป่วยก็น้อยจนนับวันได้ และเมื่อได้เป็น Android GDE ก็ทำให้วันลาพักร้อนของผมหมดไปกับการเดินทางเพื่อไปร่วมงาน Developer Conference ของ Google เกือบทั้งหมด เพราะต้องเดินทางไปสหรัฐอเมริกา…

บันทึกการลาพักร้อนที่ยาวนานถึง 3 เดือน
บันทึกการลาพักร้อนที่ยาวนานถึง 3 เดือน
Akexorcist

Akexorcist

Lovely android developer who enjoys learning in android technology, habitual article writer about Android development for Android community in Thailand.